3 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนไอเดียบัตรประชาชนพร้อมเงินเดือนและอาชีพของนายก

business-card-427520_1280

สมกับเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสยามประเทศ​

ไอเดียแปลกแหวกแนวระดับ “ไทยแลนด์โอนลี่” แบบนี้ ต่างชาติเห็นรับรองว่าต้อง อึ้ง ทึ่ง ตะลึงกับความคิดแบบ Disruption สุดขอบแบบนี้ ใครจะไปกล้าคิดต่าง คิดนอกกรอบ  ให้เอา อาชีพ+เงินเดือน ใส่ลงไปในบัตรประชาชน เพื่อความง่ายในการจัดสรรงบประมาณของประเทศ แบบนี้

ใช่… มีแต่ท่านนายกผู้เป็นที่รักยิ่งของเรานี่แหล่ะครับ

หลายคนฟังแล้วอาจจะส่ายหัว แต่ว่า อย่าครับ อย่า
เราต้องกล้าคิดต่างครีเอทีฟอิโคโนมีแบบท่านนายก เพราะจริงๆ ในความแปลกประหลาดนี้ มีข้อดีซ่อนอยู่อย่างคาดไม่ถึง
เราลองมาดูกันครับ 

 

1. ชีวิตคนไทยจะง่ายขึ้นอีกเยอะ
บัตรเดียวจบ! ต่อไปนี้หลากหลายปัญหาความกระอักกระอ่วนใจ หรือ ความยืดเยื้อบางประการในชีวิต จะถูกจัดการด้วยบัตรประชาชนใบใหม่นี้ได้อย่างทันตาเห็น เราลองมาดูตัวอย่างกันครับ
• จะเข้าผับ การ์ดขอตรวจบัตร >> “โห น้อง เหล้าที่นี่แพงนะ กินแล้วมีตังจ่ายหรอ ไปซื้อ 7-11 มานั่งกินตรงฟุตบาทดีกว่า พี่เตือนด้วยความหวังดี”
• เดทแรก ผู้หญิงขอดูบัตรประชาชน >> เห็นเงินเดือนปุ๊บ “เอ่อ ตกลงแต่งกันเลยค่ะ เดี๋ยวเค้าโทรจองโรงแรมเลยนะคะ อ๋อ ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องจีบแล้ว สมัยนี้ คิดเร็วทำเร็วค่ะ”
• เดินซื้อของในห้าง เอาบัตรประชาชนห้อยคอ ด้วยตัวเลขเงินเดือนบนบัตร ต่อให้เราจะงกๆ เงิ่นๆ แต่งตัวกากสลัดขนาดไหนก็ตาม เราก็จะไม่โดนพนักงานห้างมองด้วยความหยามเหยียดอีกต่อไป
ฯลฯ
เห็นไหมครับ สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ ต้องสนับสนุนแล้ว

 

2. เราจะได้เห็นความหลากหลายทางอาชีพเกิดขึ้นมาบนสังคมไทย
ผมเชื่อเสมอว่าคนไทยเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มาตั้งแต่กำเนิด และการมีช่องอะไรให้กรอกเพิ่มแบบอิสระขนาดนี้ มีหรือที่พี่ไทยจะไม่ร่วมสนุกกัน
อย่างผมทำงานครีเอทีฟ ถ้ากรอกว่าครีเอทีฟโฆษณาก็จะดูเบๆ ไป ก็อาจจะใส่เป็น “กรรมกรผู้ใช้สมอง” งี้ (ถ้ากลัวว่าเจ้าหน้าที่จะไม่เข้าใจ ไม่ต้องห่วงครับ กรอกครีเอทีฟเขาก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน) ถ้าเป็นคุณครู ก็อาจจะกรอกเป็น “เรือจ้างนำทางอนาคตของชาติ” หรือ ถ้าเป็นอาชีพที่ดูล่อแหลมอย่างเด็กนั่งดริงค์ เราก็พลิกแพลงให้ดูดี อีไล้ ไฮโซว์ได้ แค่กรอกเป็น “Men -Lonliness Theraphist” เป็นต้น

 

3. ตำรวจและทหารจะดูดีขึ้นในสายตาคนไทยอย่างทันตาเห็น
สองอาชีพที่ Brand Image ไม่ค่อยจะโสภาเท่าไรจะดีงามขึ้นทันตาเห็นเลยครับ ลองคิดดูนะครับ เราได้เห็นเงินเดือนของตำรวจ ได้เห็นเงินเดือนของทหาร ใช่ครับ เรารู้อยู่ว่าตัวเลขมันไม่ได้มากมายอะไร แต่ลองดูสิครับ โอ้โห หลายต่อหลาย สน. ตำรวจมีรถเบนซ์ ทหารมีที่ดิน มีทรัพย์สินเป็นสิบ เป็นร้อยล้าน เป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า เงินเดือนไม่ใช่เรื่องสำคัญเลยครับ ถ้าเรามีความขยัน มองหาช่องทางทำมาหากิน รับจ็อบเสริม ความรวยอยู่ไม่ไกลครับ
รับรองว่า ต่อไปนี้ นักข่าวทำงานกันง่ายขึ้นเยอะครับ ขอดูบัตรประชาชนท่านๆ ทั้งหลาย จะได้รู้ว่าท่านมาไกลมาก กว่าจะได้มีจุดนี้
หากยังจำได้ ตอนยังเป็นเด็ก เราหลายคนอยากเป็นทหาร เป็นตำรวจ แต่โตขึ้นความคิดก็เปลี่ยนไป ถ้ามีสิ่งนี้ออกมา รับรองว่า ใครหลายคนคงไม่เปลี่ยนใจแน่นอนครับ

 

แค่ 3 ข้อ เราก็ได้เห็นคุณประโยชน์นานับประการมากขนาดนี้แล้ว
(นี่ยังไม่นับว่า อาชีพประชาสัมพันธ์ที่รับแลกบัตรก่อนขึ้นตึก จะกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านข้อมูลเงินเดือนคนทั้งตึก)
ทำไมเราถึงยังไม่สนับสนุนไอเดียนี้ของท่านนายกกันอีกล่ะครับ

อ๋อ ใช่
ถ้าทำจริงๆ แล้ว
ขอดูบัตรของท่านนายกหน่อยนะครับ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s